Xe tải Van là gì? Định nghĩa xe tải Van và và tổng hợp các dòng xe tải Van thịnh hành hiện nay.

Các dòng xe tải Van hiện nay đang được nhiều khách hàng quan tâm vì sự tiện dụng của nó. Vậy xe tải van là gì và những dòng xe tải van đang có mặt trên thị trường gồm những dòng nào. Hãy cùng Xe tải Phước Tiến tìm hiểu nhé.

Xe tải Van là gì? Tại sao nhiều khách hàng lựa chọn dòng xe tải van thay cho các dòng xe tải trong năm 2020? Những dòng xe tải van đang thịnh hành trên thị trường hiện nay là những dòng nào? Xe tải van nào giá rẻ nhất? Xe tải van có vào được thành phố hay không? Quy định mới của xe tải van là gì? Nào, quý khách hàng nào đang thắc mắc một trong những câu hỏi trên thì hãy cùng Xe Tải Phước Tiến tìm hiểu về dòng xe tải van và những gì liên quan đến dòng xe này trong năm 2020 nhé.
xe tải van kenbo 5 chỗ

1/Xe tải Van là gì? Quy định mới về xe bán tải.

Xe tải van là ô tô tải thùng kín có khoang chở hàng liền với CaBin và có bố trí cửa để xếp, dỡ hàng hóa lên xuống một cách thuận tiện hơn. Lưu ý, theo nghị đinh mới của Ủy Ban Nhân Dân Tp.HCM thì các dòng xe tải Van (xe bán tải) có mức tải trọng dưới 950kg sẽ được vào thành phố mà không bị cấm tải.
Ví dụ: Xe tải Van kenbo 2 chỗ 950kg sẽ bị cấm giờ nhưng với dòng xe tải van Kenbo 2 chỗ 945kg sẽ không bị cấm giờ. Chỉ khác nhau là 5kg hàng nhưng 2 dòng xe này sẽ có số phận rất khác nhau.
Xee tải Van khác với dòng xe tải ở chỗ xe tải có kết cấu chassi riêng và thùng sẽ đóng lên khung chassi của xe, trong khi đó dòng xe tải van có khoang hàng được thiết kế nối liền với cabin. 

so sánh xe tải van và xe tải

2.Tại sao nhiều khách hàng lựa chọn xe tải van thay vì xe tải trong năm 2020

Đối với nhiều khách hàng chuyên chở hàng hóa trong nội đô TP.HCM, thường xuyên đi lại, vận chuyển hàng trong thành phố hơn là các tỉnh khác thì lựa chọn xe tải van thay vì lựa chọn các dòng xe tải khác vì những lí do sau:
  1. Xe tải Van không bị cấm giờ, xe tải bị cấm giờ. Đối với các dòng xe tải van có tải trọng dười 950kg vào ngày 1/7/2020 sẽ được phép di chuyển thỏa mái trong thành phố. Bên cạnh đó, các dòng xe tải nhẹ khác sẽ phải di chuyển trong các khung giờ khác thay vì khung giờ cấm như hiện tại.
  2. Xe tải Van có kích thước nhỏ gọn, phù hợp hơn trong việc luồn lách qua các con hẻm nhỏ, đặc biệt là các con hẻm quá nhỏ và các đường điện quá thấp.
  3. Xe tải Van có ngoại hình đẹp hơn, phù hợp ngay cả trong việc du lịch, picnic thay vì chỉ chuyên chở hàng hóa như các dòng xe tải.

3. Những dòng xe tải Van đang thịnh hành trên thị trường hiện nay

I/Xe tải Van Kenbo 2 chỗ 945kg

 ​
Xe tải van Kenbo tại ô tô Phước Tiến 

Xe tải Van kenbo 2 chỗ 945kg là dòng xe tải được nhà máy ô tô Chiến Thắng lắp ráp. Xe tải Van Kenbo 2 chỗ 945kg đang là dòng xe được nhiều khách hàng quan tâm vì những ưu điểm nổi trội sau:

  1. Là dòng xe tải Van có khối lượng chuyên chở cao nhất (đối với các dòng xe tải van dưới 950). Hiện tại xe tải Van Kenbo 2 chỗ 945kg đang là dòng xe được nhiều khách hàng lựa chọn để vận chuyển hàng hóa nhiều, tải nặng trong thành phố mà không lo bị cấm tải. Các mặt hàng cần nhiều diện tích của xe như Labo, đồ nội thất, thiết bị điện tử... thì dòng xe này là một lựa chọn đáng cân nhắc.
  2. Giá xe tải Van kenbo 2 chỗ rẻ nhưng đi đôi với chất lượng tốt cũng là tiêu chí thứ 2 mà nhiều khách hàng lựa chọn. 
  3. Kích thước lọt lòng thùng hàng của xe tải Van Kenbo 2 chỗ 945kg rộng rãi phù hợp với các loại hàng hóa có kích thước lớn, với kích thước là 2150/1970 x 1420/1050 x 1210/1190 mm.

II/Xe tải van kenbo 5 chỗ 650kg

Cũng là một dòng xe tải van thuộc nhà máy ô tô Chiến Thắng. Xe tải van Kenbo 5 chỗ 650kg có cùng thiết kế ngoại thất, nội thất, động cơ, khung gầm như dòng xe tải van Kenbo 2 chỗ 945kg. Đặc điểm khác nhau của 2 dòng xe này nằm ở mức tải trọng cho phép chở với 945kg ở xe 2 chỗ và chỉ 650kg ở xe 5 chỗ. Thứ 2 là số người cho phép chở của 2 dòng xe. Và kích thước lòng thùng hàng sẽ cũng khác nhau. Kích thước lòng thùng hàng của xe tải van Kenbo 5 chỗ nhỏ hơn với kích thước là 1210 x 1410/1040 x 1190 mm. Đối với những khách hàng không nghiêng về chở hàng nhiều mà cần mua xe để chở người nhiều thì dòng xe tải van Kenbo 5 chỗ là lựa chọn hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu khách hàng vừa cần để chở người nhưng cũng cần không gian rộng để chở hàng thì Xe Tải Phước Tiến sẽ mở thanh chắn khoang hàng giúp quý khách.  
Thùng hàng xe tải van kenbo 2 chỗ và 5 chỗ
Lòng thùng hàng của xe tải van Kenbo 2 chỗ (phía trên) và xe tải van kenbo 5 chỗ (phía dưới)

III/Xe tải van Suzuki

Xe tải van Suzuki là dòng xe tải có thiết kế nhỏ gọn nhất trong các dòng xe tải Van. Xe tải Van Suzuki chỉ có phiên bản 2 chỗ ngồi chứ không có phiên bản 5 chỗ như các dòng khác. Với 2 phiếu tải trọng là 495kg và 580kg (Quý khách nên chọn dòng xe 580kg thay vì 495kg như trước kia, vì cả 2 đều được chạy trong thành phố mà không bị cấm giờ chứ không như trước đây chỉ có riêng dòng 495kg). Kích thước lọt lòng thùng của xe là 1.700 x 1270 x 1190 mm, việc tối ưu chỉ chở được 2 người giúp khoang hàng của xe rộng rãi, thuận tiện hơn trong việc chở hàng hóa cần nhiều diện tích.
xe tải van Suzuki được trang bị hệ thống phun xăng điện tử và đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, dung tích xilanh của xe là 970 cc, mức tiêu hao nguyên liệu tầm 6l/100km. Tuy nhiên, đối với những khách hàng không muốn bỏ ra một số vốn quá cao thì dòng xe tải van Suzuki không phải là một lựa chọn hợp lí. Với mức giá tầm 320.000.000 VNĐ, một con số khá chênh lệnh so với các dòng xe tải van khác.

xe tải van suzuki
thùng hàng xe tải van suzuki

IV/Xe tải van Dongben

Xe tải van Dongben gồm có xe tải van Dongben 2 chỗ tải trọng 950kg (dòng xe này đã bị cấm giờ). Hai dòng còn lại là xe tải van Dongben x30 5 chỗ 495kg và 650kg, cả 2 dòng này giống ý đúc nhau chỉ khác nhau về phần tải trọng cho phép chở. Cũng giống như xe tải Van Suzuki, dòng hạ tải 495kg của cả 2 dòng xe tải van dongben và xe tải van Suzuki đều có mục đích là để vận chuyển hàng hóa trong nộ đô thành phố mà không bị cấm giờ. Tuy nhiên hiện nay theo thông tư mới thì dòng xe tải van Dongben 650kg đã được phép di chuyển vào thành phố giờ cấm mà không lo bị cấm tải rồi. Vì vậy, nếu quý khách nào chọn dòng xe tải Dongben 5 chỗ để vận chuyển hàng hóa trong thành phố thì nên chọn dòng xe tải 650kg vì giá cả không chênh lệnh bao nhiêu mà khối lượng hàng được phép chở lại tối ưu đến 150kg hàng.
Xe tải Van Dongben 650kg có kích thước lòng thùng hàng là 1410 x 1490 x 1130 mm với thể tích là 1499 cc cho công suất và tốc độ quay lớn nhất là 80kw/ 5200v/phút.

xe tải van dongben 5 chỗ
Giao xe tải van Dongben 5 chỗ cho khách. (Ảnh: otophuoctien.vn)

V/Xe tải van Foton

Xe tải van Foton là dòng xe thuộc Foton Việt Nam, đây là dòng xe tải van ít được biết đến nhất. Cũng như các dòng xe tải van khác, xe tải van Foton 2 chỗ 950kg (bị cấm giờ trong nội đô thành phố) và xe tải Van Foton 5 chỗ 550kg. Với dòng xe tải van Foton 5 chỗ 650kg có kích thước xe là 4200 x 1680 x 1870 mm, xe sử dụng động cơ DAM15R 4 kỳ 4 xi lanh thẳng hàng đạt công suất 82 Kw tại vòng tua máy 6000v/phút. Nếu quý khách hàng lựa chọn dòng xe tải van này thì nên căn nhắc lại vì độ phủ sóng của nó không cao, phụ tùng thay thế khó kiếm nhưng giá cũng tầm xe tải van Kenbo. Tuy nhiên, ngoại thất của dòng này lại được đánh giá cao hơn về độ thẩm mỹ.
xe tải van foton

4.Giá xe tải Van nào rẻ nhất?

Hiện tại, các dòng xe tải van trên thị trường hiện nay khá ngang nhau, chỉ cách nhau vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn là chất lượng cao với giá cũng cao nhất, xe tải van Suzuki hiện tại vẫn đang là cái tên gọi mà nhiều khách hàng thích chất lượng, với mức giá tầm 330.000.000 (lăn bánh). Ở vị trí thứ 2 là dòng xe tải van Dongben và giá rẻ nhất hiện nay là dòng xe tải van Kenbo, với mức giá chỉ từ 220.000.000 VNĐ cho dòng xe tải van Kenbo 2 chỗ 950kg. Với mức giá của các dòng xe tải van như trên, quý khách sẽ chọn dòng xe nào cho mình? 

5.Xe tải Van có được vào thành phố mà không bị cấm giờ hay không?

Về thay đổi quy định của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM đã thay đổi cục diện của các dòng xe tải van này. Trước đây, chỉ các dòng xe tải van dưới 500kg thì mới được ra vào thành phố. Các dòng xe tải van Suzuki 495kg, xe tải van dongben 495kg trước đây là lựa chọn duy nhất thì nay tất cả các dòng xe tải Van dưới 950kg đã ra vào thành phố mà không lo bị cấm giờ. Cho nên, các sản phẩm để khach hàng lựa chọn với mục đích trên sẽ đa dạng hơn.

6.Xe tải van có phải là xe bán tải không?

Xe tải van và xe bán tải đều là 2 cái tên để gọi chung một dòng xe. Ngoài ra có các tên gọi khác của dòng xe này như MiniTruck, Pickup Truck. Vì vậy, quy định chung của Ủy ban nhân dân TP.HCM về xe tải van hay xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 950kg đều được chạy trong Tp.HCM 24/24 mà không bị cấm giờ. Khách hàng khi mua xe chỉ cần chú ý mức tải trọng cho phép chở của dòng xe này để phục vụ đúng nhu cầu sử dụng của mình. 
xe tải van kenbo 2 chỗ
Xe tải van Kenbo hoặc xe bán tải Kenbo đều là một dòng xe duy nhất. Ảnh tại ô tô Phước Tiến

6.Mua xe tải ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Quý khách đang cần sắm cho mình một chiếc xe tải Van ưng ý, phù hợp nhất với điều kiện tài chính, mục đích kinh doanh... Hãy để xe tải Phước Tiến chúng tôi tư vấn, báo giá các dòng xe tải Van phù hợp với quý khách nhất. Nếu quý khách cần tư vấn cụ thể các dòng xe tải van này, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: